ชายวัย 62 ปี ถูกต้นไม้ล้มทับขา กระดูกหักทิ่มทะลุ มีแผลเปิดขนาดใหญ่ เสียเลือดมาก Sky doctor นำส่งด่วนจากอมก๋อยมารักษาที่รพ.นครพิงค์ ‼️
      วันที่ 11 ก.พ. 2566 เมื่อเวลาราว 10.00 น. ผู้ป่วยไปตัดไม้ในไร่ แต่เกิดอุบัติเหตุต้นไม้ล้มทับขา มีแผลเปิดขนาดใหญ่ กระดูกหักทิ่มทะลุบาดแผล เสียเลือดมาก ชาวบ้านได้แจ้ง อสม. และอสม.ได้ประสาน 1669 
     ศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการจังหวัดเชียงใหม่โดย พญ.กมลชนก บุญศรี แพทย์อำนวยการปฏิบัติการฉุกเฉิน รพ.นครพิงค์ จึงได้อนุมัติภารกิจ Sky doctor เนื่องจากเป็นการบาดเจ็บรุนแรงที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน จากพื้นที่ห่างไกล (บ้านแม่ลง ต.นาเกียน อ.อมก๋อย) ที่ต้องใช้เวลาเดินทางไปรพ.ที่ใกล้ที่สุด(รพ.อมก๋อย) ราว 3 ชม. และอยู่ห่างจากอ.เมืองเชียงใหม่ราว 200 กม.   ภารกิจครั้งนี้ได้รับสนับสนุนอากาศยานจาก ฉก.สิงหนาท และทีม Sky doctor จากรพ.ศรีสังวาลย์
       เมื่อทราบว่า ได้รับอนุมัติการลำเลียงทางอากาศ ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ไปบ้านแม่ลง ที่มีลานจอดเฮลิคอปเตอร์  ทั้งนี้เนื่องจาก พื้นที่เกิดเหตุอยู่ห่างไกลจากรพ.ที่ใกล้ที่สุด ทำให้ไม่สามารถส่งผู้ป่วยไปรักษาอาการเบื้องต้นที่รพ.ได้ทันเวลา ภารกิจครั้งนี้จึงต้องนำเฮลิคอปเตอร์ไปรับผู้ป่วย ในหมู่บ้านเลย (Primary mission) ต่อมาพยาบาลจากรพ.สต.อูตูม เข้ามาถึงในพื้นที่ จึงได้มีการประสานงานกับ พญ.กมลชนก บุญศรี แพทย์อำนวยการปฏิบัติการฉุกเฉิน รพ.นครพิงค์ เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลผู้ป่วยเบื้องต้น และได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปที่ โรงเรียนศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง เพื่อที่ทีม Sky doctor จะได้ให้การรักษาเบื้องต้นก่อนการลำเลียง
      หลังจากให้การรักษาเบื้องต้นโดยการให้เลือดให้สารน้ำและดามกระดูกที่หักแล้ว จึงได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ และลำเลียงผู้ป่วยมาถึงรพ.นครพิงค์อย่างปลอดภัย
       ภารกิจการลำเลียงผู้ป่วยในครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ด้วยความร่วมแรงร่วมใจทั้งจากประชาชนและอสม.ในพื้นที่ พยาบาลจากรพ.สต.อูตูม ทีมนักบินจากฉก.สิงหนาท ทีม Sky doctor จากรพ.ศรีสังวาลย์ ทีมแพทย์ฉุกเฉิน รพ.นครพิงค์ และขอขอบคุณสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินที่สนับสนุนงบประมาณในภารกิจครั้งนี้
 
วันที่ : 16 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10:06 น.
ผู้บันทึก : นางสาวพิมพ์สิริ จินาจันทร์ [สสจ.เชียงใหม่ : งานประชาสัมพันธ์และโสตทัศนูปกรณ์]