สสจ.เชียงใหม่ เตือนประชาชนหลีกเลี่ยงทำกิจกรรมกลางแดดจัดเป็นเวลานาน เพราะเสี่ยงเป็นโรคลมร้อน หรือฮีทสโตรก พร้อมแนะดื่มน้ำให้เพียงพอ และไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
      นายแพทย์จตุชัย  มณีรัตน์ นายแพทย์สารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงนี้ ตลอดจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนอบอ้าว หากร่างกายปรับสภาพไม่ทันต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคลมร้อน หรือฮีทสโตรก (Heat Stroke) ซึ่งถือว่าเป็นภัยใกล้ตัว ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียน ไม่มีเหงื่อออก ตัวร้อนจัด ปวดศีรษะ ชีพจรเต้นเร็ว ความดันโลหิตลดลง และอาจเสียชีวิตได้ทันที โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงที่ควรดูแลตนเองเป็นพิเศษ ได้แก่ ผู้ที่ทำงานหรือกิจกรรมกลางแดด, 
เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีและผู้สูงอายุ, ผู้ที่มีโรคประจำตัว, คนอ้วน, ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ และผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก 

สำหรับการป้องกันตนเองไม่ให้เป็นโรคลมร้อน สามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดจัด หรือลดกิจกรรมที่ต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน สวมเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย สีอ่อน ระบายอากาศได้ดี สวมแว่นกันแดด สวมหมวกปีกกว้าง ควรดื่มน้ำมากกว่าปกติ เพื่อให้ร่างกายปรับอุณหภูมิให้คงที่ ชดเชยการเสียน้ำในร่างกายจากเหงื่อออก หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อย่าทิ้งเด็ก ผู้สูงอายุ หรือสัตว์เลี้ยงไว้ในรถ ที่จอดอยู่กลางแจ้ง ความร้อนภายในรถ จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นลมแดดสูงมาก

ทั้งนี้ หากพบผู้มีอาการสงสัยว่าเจ็บป่วยจากสภาวะอากาศร้อน ควรรีบปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยนำผู้ป่วยเข้าในที่ร่ม อากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้ดื่มน้ำเย็น นอนราบและยกเท้าทั้ง 2 ข้างขึ้นสูง ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือน้ำแข็งประคบตามหน้าผาก ซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ ร่วมกับใช้พัดลมเป่าช่วยระบายความร้อน เพื่อลดอุณหภูมิของร่างกายให้ต่ำลงโดยเร็วที่สุด ถ้ามีอาการรุนแรง หมดสติ ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที หรือโทรสายด่วน 1669 และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053211048 ต่อ 110 
 
วันที่ : 18 มีนาคม 2565 เวลา 13:40 น.
ผู้บันทึก : นางสาวพิมพ์สิริ จินาจันทร์ [สสจ.เชียงใหม่ : งานประชาสัมพันธ์และโสตทัศนูปกรณ์]